Ẩm Thực Quê Hương Bình Định – Ngon Nhứt Mình Bột Nhứt Khuấy

Cẩm nang du lịch Cẩm nang du lịch Quy Nhơn
3/5 - (2 bình chọn)

Ẩm Thực Quê Hương Bình Định đã quá nổi tiếng với sự đa dạng về ẩm thực, bánh bột lọc nhúng nước mắm ngon nhất là một trong những món ăn sáng tạo không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi khám phá món ăn này nhé.

Sơ nét về Ẩm Thực Quê Hương Bình Đinh với món Bột Nhứt Khuấy

Trước đây, điều kiện sống khó khăn, thức ăn không nhiều và đa dạng như bây giờ nên các món ăn cũng rất đơn giản. Đôi khi chỉ là một củ khoai lang nướng, hạt mít luộc chín hoặc chút bột sắn dây hòa với nước, thêm chút đường rồi bắc lên bếp vừa đun vừa khuấy. Nhưng ở Bình Định còn có một món ăn rất đặc biệt cũng được nấu từ bột sắn, đó là bột sắn dây chấm nước mắm, hay còn gọi là “bột nhất”.

Bột nhứt chấm mắm – Ảnh: Sưu tầm
Bột nhứt chấm mắm – Ảnh: Sưu tầm

Ở miền Nam, củ sắn được gọi là củ sắn. Vì vậy loại bột tạo nên món bột ngon nhất này là bột sắn dây hay còn gọi là bột sắn dây. Món ăn dân dã này có thể dùng để ăn sáng hoặc ăn chơi, ăn vặt. Một chảo bột sắn được khuấy cho sệt lại, mỗi người một đôi đũa, quây quần, vừa ăn vừa trò chuyện là kỷ niệm khó quên đối với nhiều người.

Cách chế biến

Cách làm bánh bột lọc ngon nhất cũng đơn giản, không khác mấy so với cách nấu bột sắn của người miền Bắc. Bột sắn dây (bột mì, bột sắn dây) cho vào nước đã pha, khuấy đều tay để tránh bột bị lắng.

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho một chút dầu ăn vào để không bị dính đáy, phi thêm một chút hành tím cho thơm, vặn nhỏ lửa và đảo liên tục, đều tay. Có lẽ, cái tên “bột khát” (hay từ địa phương “bơ”) bắt nguồn từ phong trào này. Người nấu phải thật khéo léo và nhanh tay để bột chín đều và không bị cháy. Khi chín bột sẽ kết dính, trong, đẹp và thơm ngon.

Bột nhứt chấm mắm – Ảnh: Sưu tầm
Bột nhứt chấm mắm – Ảnh: Sưu tầm

Ẩm Thực Quê Hương Bình Định và thưởng thức

Món bánh bột lọc này ngon nhất không thể thiếu nước mắm. Chuẩn bị vài nhánh tỏi, vài quả ớt, cho vào một ít đường rồi giã nhuyễn hỗn hợp. Sau đó pha một lượng nước mắm vừa phải vào hỗn hợp tỏi ớt này. Nước mắm ngon là nước mắm vừa đủ đặc mà không quá lỏng hoặc quá đặc.

Rồi cứ thế, đặt cả chảo bột ra giữa nhà, bên cạnh là bát nước mắm, dùng đũa quấn miếng bột nếp nóng hổi, ​​chấm vào nước mắm rồi cho ngay vào miệng. tận hưởng nó. Khi đó, bột sắn dây chấm nước mắm tuy còn xa lạ với nhiều người nhưng đã là món ăn quen thuộc và lâu đời ở Ẩm Thực Quê Hương Bình Định. Chỉ từ món bột sắn dây đơn giản nhưng lại trở thành món ăn gắn bó với tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt là thế hệ 7X, 8X trở về trước.

Bột nhứt chấm mắm – Ảnh: Sưu tầm
Bột nhứt chấm mắm – Ảnh: Sưu tầm

– Bài viết sưu tầm –