Đài Ra đa Vũng Chua

Cận cảnh đài Ra đa Núi Vũng Chua

Cẩm nang du lịch Quy Nhơn

Đài Ra đa núi Vũng Chua nằm trên đỉnh núi Vũng Chua – thành phố Quy Nhơn ở độ cao 580m so với mực nước biển, là một bức bình phong sừng sững mà ai đi ngang dọc Quy Nhơn hay chỉ tình cờ hờ hững trên hành trình Bắc – Nam đất nước đều dễ dàng trông thấy khi ngang qua địa phận này.

Nhìn từ xa các bạn sẽ thấy Đài ra đa Vũng Chua có 1 quả cầu trắng như quả bóng khổng lồ nằm giữa đại ngàn (nên người địa phương thường gọi là quả cầu trắng hay quả bóng khổng lồ).

Đài ra đa núi Vũng Chua nhìn từ xa
Đài ra đa núi Vũng Chua nhìn từ xa

Công trình đài ra đa Vũng Chua đánh dấu mốc lịch sử cho sự phát triển của Trung tâm Quản lý bay dân dụng Việt Nam trước kia nay là Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam. Trạm Rađar còn được gọi là công trình FIR Hồ Chí Minh hoàn thành năm 1994, là 1 trong 5 trạm Rađar giám sát Hàng không hiện đại nhất lúc bấy giờ được xây dựng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Đây là công trình được Quản lý bay Việt Nam đầu tư đồng bộ, tạo điều kiện tiên quyết cho sự kiện tiếp nhận và giành lại quyền điều hành phần phía Nam FIR Hồ Chí Minh vào ngày 8/12/1994. Sự kiện này đã đi vào lịch sử của Quản lý bay nói riêng và ngành Hàng không dân dụng Việt Nam nói chung.

Ảnh: Khổng Xuân Hiền