Đua Thuyền Bình Định – Lễ Hội Truyền Thống của Tỉnh nhà

Cẩm nang du lịch Cẩm nang du lịch Quy Nhơn
4.9/5 - (270 bình chọn)

Đua Thuyền Bình Định lễ hội Đua Thuyền truyền thống hàng năm và mồng 2 tết âm lịch. Thu hút hàng ngàn dòng người khách thập phương đổ về thôn Tùng Giản, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Quê hương của ông vua thơ tình Xuân Diệu. Để chờ được xem và tham dự cổ vũ cho lễ hội đua thuyền truyền thống trên dòng sông Gò Bồi thơ mộng.

Lễ hội truyền thống

Du khách về xem đua thuyền. - Ảnh ST
Du khách về xem đua thuyền. – Ảnh ST

Đây là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm của người dân ở 4 xã ven đầm Thị Nại. Phước Sơn, Phước Thuận, Phước Thắng và Phước Hòa của huyện Tuy Phước vào dịp Tết. Người dân nơi đây đua thuyền không phải nhằm phân biệt thắng thua. Mà nhằm đem lại niềm vui, xóa đi bao nỗi nhọc nhằn của một năm lao động vất vả. Thể hiện sức mạnh của những ngư dân vùng sông nước. Đồng thời, cầu ước một năm mưa thuận gió hòa, mọi người được bình an, no đủ.

Hình thức và thể lệ Đua Thuyền

Nội dung đua thuyển tập thể nam. - Ảnh ST
Nội dung đua thuyển tập thể nam. – Ảnh ST

Có mặt tại ngã tư Gò Bồi, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là cột cổng chào. Được trang trí lộng lẫy với đủ màu sắc cùng hàng cờ phướm tung bay dọc 2 bên đường. Và bờ sông trong cái nắng mát dịu của ngày đầu năm mới. Còn dưới dòng sông xanh, những chiếc sõng câu, thuyền lớn. Những vật dụng dùng để mưu sinh hàng ngày của bà con ngư dân nay. Đã được trang trí sặc sỡ với nhiều hình tượng, như: Thần tài, thổ địa và rồng…  Làm rực rỡ cả khúc sông.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp BTC đưa nội dung đua thuyền tập thể nữ vào thi đấu. Ngoài ra, trước thời gian diễn ra đua thuyền, Trung tâm Văn hóa-Thông tin. Và Thể thao huyện còn tổ chức biểu diễn văn nghệ trên thuyền càng tạo thêm sự sôi động và hấp dẫn cho lễ hội.

Lễ hội Đua Thuyền Bình Định lần này quy tụ hơn 100 vận động viên đến từ các xã. Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa và Phước Thắng. Về tham gia ở các môn: sõng câu bơi dầm, sõng câu chống sào. Đua thuyền tập thể đối với nam và đua thuyền tập thể nữ giữa 2 thôn Kim Đông và Tân Giản ở xã Phước Hòa.

Lượt tranh tài hấp dẫn

Nội dung đua thuyển tập thể nữ. - Ảnh ST
Nội dung đua thuyển tập thể nữ. – Ảnh ST

Để chuẩn bị cho lễ hội đua thuyền. Các địa phương đã tổ chức tuyển chọn. Tập luyện từ nhiều ngày trước nên các đội đã tạo nên những cuộc so tài gây cấn và sôi nổi.

Sau gần 2 giờ tranh tài sôi nổi, kết quả BTC đã trao  giải nhất nhất môn sõng câu chống sào cho VĐV Châu Vĩnh Bình và giải nhất môn sõng câu bơi dầm thuộc về VĐV Nguyễn Tấn Tài (đều ở xã Phước Hòa) và nội dung đua thuyền tập thể nữ thể nữ cho đội thôn Kim Đông, xã Phước Hòa. Riêng ở nội dung thi đấu đua thuyền tập thể nam, vì nhiều lý do khách quan cũng như chủ quan diễn ra trong quá trình tranh tài giữa 2 đội nên BTC đã tiền hành họp và công bố kết quả không có đội đạt giải nhất mà 2 đội xã Phước Sơn và Phước Hòa lọt vào vòng chung kết đều đạt giải nhì.

Các bạn có thể xem thêm về Du Lịch Cù Lao Xanh tại đây

Tour Cù Lao Xanh đi ghép trong ngày Giá Rẻ Chất Lượng 

Kinh nghiệm Du Lịch  tại đây từ A tới Z 

Cho thuê xe máy Quy Nhơn.

Xuân Vinh – baobinhdinh