Hải Đăng Cù Lao Xanh

Hải Đăng Cù Lao Xanh – thông tin chi tiết nhất

Cẩm nang du lịch Cẩm nang du lịch cù lao xanh Tin tức du lịch

Hải đăng Cù Lao Xanh thuộc xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, cách Quy Nhơn 24 km, xã Nhơn Châu có tổng diện tích hơn 450 ha nằm phía Đông Nam thành phố Quy Nhơn, trong đó núi và rừng chiếm 75% diện tích của xã. Mặc dù có một số khó khăn, nhưng xã Nhơn Châu có nhiều lợi thế để tăng trưởng nhờ tài nguyên biển và tiềm năng phát triển kinh tế biển cũng như du lịch sinh thái biển

Trở về lịch sử trước đây của Hải Đăng

Hải Đăng Cù Lao Xanh vào năm 1962
Hải Đăng Cù Lao Xanh vào năm 1962

Được xây dựng năm 1890, Hải đăng là một sự hòa quyện tuyệt diệu giữa hai phong cách kiến trúc Ðông – Tây ; vừa mang “hơi thở” của trường phái kiến trúc Gô-Tich, vừa có dáng dấp kiến trúc phương Ðông.

Xem thêm: Tour Khám phá Cù Lao Xanh trong ngày

Hải đăng có kết cấu gồm 4 phần chính, phân bổ hài hòa, hợp lý. Bên trong có 1 cầu thang lượn hình xoắn ốc 58 bậc (riêng tầng dưới cùng là bậc thang gồm 32 bậc, xây bằng gạch vồ). Vào trong lòng tháp, ta đi lên một cầu thang lượn xoắn ốc là tới tầng chính, nơi để đèn. Ban đầu, đèn dùng bằng gas, vòng quay phải dùng bằng một quả tạ cơ năng làm cho đèn quay.

Năm 1957, đèn được thay thế bằng điện (công suất bóng 1000W). Phần trên là một hệ thấu kính, ở giữa đặt một bóng đèn. Năm 1984, đèn lại được thay bằng một hệ thống mô-tơ từ trường. Mô-tơ này điều khiển mâm quay. Mâm quay cấu tạo nhiều lỗ tròn dùng để hạ định tốc độ, được điều khiển bằng một bán dẫn điện tử làm cho tốc độ luôn luôn cố định.Chu kỳ của vòng quay là 12 giây: gồm 3 tia ngắn, 1 tia dài (vì vậy ở xa ta mới thấy đèn nhấp nháy), tầm hiệu lực 27 hải lý (khoảng 50 km).

Chu kỳ quay của đèn Hải Đăng Cù Lao Xanh
Chu kỳ quay của đèn Hải Đăng Cù Lao Xanh

Chiều cao của ngọn Hải Đăng Cù Lao Xanh

Thân hải đăng hình trụ, tính từ chân tháp lên đỉnh Hải đăng cao 16 mét  được xây kiên cố bằng đá tảng và tính từ mặt nước biển thì cao gần 120 mét nhưng vững chắc, kiên cố vì toàn bộ được xây bằng đá tảng lớn (tường dày hơn 1 mét). Hiện nay nợ này được xếp vào loại hiện đại nhất Việt Nam và là một trong 30 ngọn hải đăng lớn nhất Việt Nam hiện nay. 

Hải Đăng Cù Lao Xanh có hình trụ, cao 16 mét
Hải Đăng Cù Lao Xanh có hình trụ, cao 16 mét

Hải đăng có tác dụng chỉ vị trí đảo , tỉnh Bình Định. Hải đăng hoạt động độc lập giúp tàu thuyền họat động trong vùng biển hai tỉnh Bình Định và Phú Yên định hướng ra vào và xác định vị trí của mình.

Khu nhà ở Trạm Hải Đăng Cù Lao Xanh

Song song với việc xây dựng , những người thợ còn xây dựng ở cạnh đó một công trình khá đặc sắc là khu nhà của viên quan ba Pháp. Tòa nhà này gồm 2 tầng, rộng 10m, dài 40m, có 16 phòng. Tòa nhà xây dựng bằng gạch vồ, tường dày tới gần nửa mét và nền móng xây bằng đá tảng rất kiên cố.

Trạm Hải Đăng Cù Lao Xanh
Trạm Hải Đăng Cù Lao Xanh

Ðặc biệt, ở đây có một hệ thống dự trữ nước mưa không bao giờ cạn. Trên tầng sân thượng là một hệ thống hứng, dẫn nước mưa. Nước chảy xuống nhiều ống (có lưới gạt, lọc bụi, rác). Khi nước chảy xuống bể sâu ở tầng hầm cuối cùng thì vô cùng sạch và nước rất ngon.

Bể chứa nước rộng 4 mét, dài 9 mét, cao 2,5 mét. Ðáng lưu ý là do biết chọn vị trí khoa học, biết tạo dáng kiến trúc hài hòa với cảnh quan nên kiến trúc sư xay dựng ngồi nhà này đã tạo cho tổng thể một vẻ đẹp riêng: vừa hoành tráng, vừa nên thơ, đảm bảo cả hai tiêu chuẩn CÔNG NĂNG và THẨM MỸ.

Từ Hải Đăng có thể quan sát hết Đảo Cù Lao Xanh

Từ tầng cao của hải đăng có thể bao quát tầm nhìn rộng lớn. Xét về mặt quân sự, vị trí này hết sức lợi hại. Về yếu tố thẩm mỹ, ai có dịp lên một lần, không thể không ngây ngất trước cảnh sương sớm, bình minh trên biển, hoàng hôn chín đỏ… Và, vào những đêm trăng rằm thì ở đây chẳng thua gì “chốn bồng lai tiên cảnh”. 

Cầu tàu Cù Lao Xanh nhìn từ Hải Đăng
Cầu tàu Cù Lao Xanh nhìn từ Hải Đăng

Đây cũng là nơi khách tham quan có thể nhìn thấy được toàn cảnh Đảo Cù Lao xanh một cách tuyệt vời nhất. 

Cột cờ Thanh niên nhìn từ Hải Đăng Cù Lao Xanh
Cột cờ Thanh niên nhìn từ Hải Đăng 

Xác lập kỷ lục tại Việt Nam

Vào ngày 22/11/2014, đã vinh dự được Tổ chức Kỷ lục gia Việt Nam bình chọn là Top 5 ngọn hải đăng trên 100 tuổi nổi tiếng nhất. 

Xác lập 1 trong 5 ngọn hải đăng 100 tuổi ở Việt Nam
Xác lập 1 trong 5 ngọn hải đăng 100 tuổi ở Việt Nam

Bộ tem về Hải Đăng Cù Lao Xanh

Ngày 14/6/1992, Bưu chính Việt Nam đã phát hành bộ tem “Đèn biển” gồm 4 mẫu tem không tràn lề, với kích thước 24 x 43 mm và do họa sĩ Nguyễn Thị Sâm thiết kế. Bộ tem này giới thiệu về 4 ngọn đèn biển gồm: (Nhơn Châu, Quy Nhơn); Cần Giờ (Cần Giờ , TP.HCM) và Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu); và Long Châu (Hải Phòng). 

Bộ tem đầu tiên về đề tài đèn biển Việt Nam có Hải Đăng Cù Lao Xanh
Bộ tem đầu tiên về đề tài đèn biển Việt Nam có Hải Đăng Cù Lao Xanh

Thông số chi tiết tóm tắt của Hải Đăng Cù Lao Xanh

Tọa độ đại dư của Hải Đăng

13o36’52.4”N –109o21’27.9”E

Tầm hiệu lực (tọa độ địa lý)

Ban ngày: 27 hải lý
Ban đêm: 27 hải lý

Chiều cao 

Tháp đèn: 16 mét
Tính từ mực nước biển: 120 mét

Đặc tính ánh sáng 

Màu sắc: ánh sáng trắng
Đăc tính chớp: Chớp nhóm 3+1, chu kỳ 12s

Màu sắc thân đèn 

Sơn 3 khoang trắng – đen – trắng

Loại đèn bên trong Hải Đăng 

Đèn chính: TRB400 (Là đèn hiệu trạm chính nhỏ gọn, độc lập, được trang bị ống kính đúc được thiết kế độc đáo, Đèn báo xoay TRB-400  được cung cấp năng lượng và cho phép hoạt động của pin lưu trữ  có thể duy trì mức sạc thích hợp thông qua quang điện sạc lại từ các tấm pin mặt trời)
Đèn phụ: HD300
Năm xây dựng: 1904
Năm thiết lập: 1975

Nguồn: CuLaoXanhTourism.Com sưu tầm và biên tập lại