Làng rau thuận nghĩa – Làng du lịch Cộng đồng

Cẩm nang du lịch Cẩm nang du lịch Quy Nhơn du lịch quy nhơn Tin tức du lịch
4.4/5 - (21 bình chọn)

Làng rau Thuận Nghĩa nằm cách thành phố Quy Nhơn gần 43km về phía Tây Bắc. Vùng đất này được hình thành cách đây hàng trăm năm, nằm cạnh con Sông Kôn nên có không gian mát mẽ, trong lành … Từ bao đời nay làng rau Thuận Nghĩa là nơi cung cấp rau cho nhà hàng, khách sạn, nhân dân Tây Sơn cũng như các địa phương trong tỉnh Bình Định và thành phố Quy Nhơn.

Ở đây có nhiều loại rau nổi tiếng là thơm ngon và an toàn. Rau sống Thuận Nghĩa đã làm nên hương vị các món đặc sản của làng quê này như Bánh xèo Bình Định, Bánh Cuốn Tây Sơn, Bún chả Cả Quy Nhơn, Rau xào tỏi. . . Đặc biệt làng rau còn có nhiều loại rau có tác dụng làm thuốc chữa bệnh (gọi là thuốc Nam) và bồi bổ sức khỏe.

Đường đi Làng rau Thuận Nghĩa từ Quy Nhơn
Đường đi Làng rau Thuận Nghĩa từ Quy Nhơn

Làng rau nằm cạnh Sông Kôn

Nằm cạnh trung tâm thị trấn Phú Phong – huyện Tây Sơn hoặc gần 1 tiếng đi xe. Trải qua bao biến đổi của lịch sử và vùng đất bãi bồi ven sông Kôn màu mỡ đã cho người dân làng Thuận Nghĩa chuyển từ nghề chài lưới ven sông hoặc trồng lúa, hoa màu sang nghề trồng rau nổi tiếng của vùng đất Tây Sơn thượng võ ngày nay

Ngoài các bí quyết mang tính truyền thống, các hộ nông dân còn được áp dụng các tiến bộ khoa học với chu trình khép kín để rau luôn đảm bảo được độ tươi ngon, cũng như giữ được hương vị đặc biệt của mình và đạt chất lượng về an toàn thực phẩm cho người dùng do Dự án Rau an toàn của Sở NN và PTNT tỉnh Bình Định triển khai.

Nông dân Làng rau Thuận Nghĩa được trồng theo phương pháp hữu cơ truyền thống - Ảnh: Internet
Nông dân Làng rau Thuận Nghĩa được trồng theo phương pháp hữu cơ truyền thống – Ảnh: Internet

Nhờ những yếu tố canh tác nổi bật với vị trí địa lý thuận lợi, hiện làng rau Thuận Nghĩa đã phần nào có thể tự chủ nguồn rau sạch an toàn tại chỗ cho người dân, đồng thời định hướng sản xuất sạch cho nông dân địa phương các vùng lân cận. Hơn thế nữa, Thuận Nghĩa hiện còn là địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước về tiềm năng du lịch.

Cách làm du lịch độc đáo của làng rau Thuận Nghĩa

Nếu chúng ta đã quá nhàm chán với cuộc sống thành thị náo nhiệt, với công việc căng thẳng bù đầu thường ngày hay những khách du lịch muốn tìm đến nơi dân dã để thưởng ngoạn thì Thuận Nghĩa là một điểm đến không thể nào tuyệt vời hơn. Ở đây không khí trong xanh, mát mẽ, bình yên đến đặc biệt, tách biệt hoàn toàn với chốn phố thị xô bồ; đến đây ta có thể tìm lại thấp thoáng hình ảnh vườn rau, ao cá, lũy tre, láng trại của làng quê Việt Nam xưa.

Nông dân đang canh tác rau trên chính thửu rau của gia đình - Ảnh: Internet
Nông dân đang canh tác rau trên chính thửu rau của gia đình – Ảnh: Internet

Những năm gần đây, Thuận nghĩa đã và đang thu hút hàng trăm lượt  khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm. Khi đến với làng rau truyền thống Thuận Nghĩa, du khách đều ấn tượng bởi sự hiếu khách, hiền lành, đôn hậu và vui vẻ của người dân nơi đây. Có lẽ chính vì vậy mà du lịch Thuận Nghĩa đã trở thành một điểm thu hút du khách trong nước trong những năm gần đây.

Ở Homestay cùng người dân địa phương

Tại làng rau Thuận Nghĩa, hiện tại trong năm 2019 có một số hộ gia đình kinh doanh dịch vụ Homestay cho du khách cùng tham gia vào trải nghiệm công việc trồng rau sạch, trải nghiệm cuộc sống của người dân trồng rau. Du khách sẽ được trở thành một người nông dân thực thụ trong những bộ quần áo nông dân, đội nón lá, đi chân đất, được người dân dạy cho cách cuốc đất, trồng rau, thu hoạch rau.

Khách du lịch ở cùng với người dân - Ảnh: Internet
Khách du lịch ở cùng với người dân – Ảnh: Internet

Làng rau Thuận Nghĩa được khách du lịch bầu chọn là top 1 trong 20 điểm  không thể bỏ qua khi đến Bình Định vào trong năm 2017 và 2018. Đây là thành quả cho một nỗ lực rất lớn của các cấp chính quyền địa phương cũng như người dân nơi đây khi đưa hình ảnh làng rau truyền thống Thuận Nghĩa đến gần hơn với khách du lịch.

Ghé thăm ngôi nhà cổ trên 100 tuổi ở Thuận Nghĩa

Ngôi nhà cổ ở Làng rau Thuận Nghĩa - Ảnh: Internet
Ngôi nhà cổ ở Làng rau Thuận Nghĩa – Ảnh: Internet

Trong làng có nhiều ngôi nhà xưa rất cổ và đẹp. Cái đẹp không chỉ về kiến trúc mà còn về giá trị lịch sử, văn hóa. Nhiều di tích lâu năm như những cây thị, cây me trên 300 năm tuổi. Đặc biệt có những gia tộc lớn như gia tộc họ Quách, họ Nguyễn,… rất uy nghi, thể hiện sự thịnh vượng, đoàn kết, giữ gìn truyền thống của nhiều thế hệ con cháu trong gia tộc.

Nhà cổ 100 năm tuổi của Hộ Quách - Ảnh: Internet
Nhà cổ 100 năm tuổi của Hộ Quách – Ảnh: Internet

Từ làng rau Thuận Nghĩa khách du lịch có thể di chuyển tới nhiều địa điểm tham quan khác như: Khu du lịch sinh thái Hầm Hô, Tháp Dương Long, Bảo tàng Hoàng Đế Quang Trung – Nguyễn Huệ, Đài kính thiên – long mạch của vùng đất, nơi phát tích phong trào Tây Sơn còn lưu truyền nhiêu câu chuyện truyện tục dân gian li kỳ về việc Trời đất trao Ấn, Tín cho Nguyễn Nhạc dựng cờ khởi nghĩa, khởi đầu cho triều đại Tây Sơn sau này.

Du khách có thể đến thăm và trải học võ từ các võ đường như Võ đường Phan Thọ, Phan Đức, võ đường Hồ Sừng, Hồ Văn Vương, … và nhiều võ đường khác tại địa phương, học võ cổ truyền Bình Định để rèn luyện sức khỏe và dũng khí.  

QuyNhonLand.Com.Vn tổng hợp