Những quy định cần phải biết khi đi du lịch Cù Lao Xanh

Những Quy Định Cần Phải Biết Khi Đi Du Lịch Cù Lao Xanh

Cẩm nang du lịch Cẩm nang du lịch cù lao xanh Cẩm nang du lịch Quy Nhơn Tin tức du lịch
4.1/5 - (13 bình chọn)

Những quy định cần phải biết khi đi Du Lịch Cù Lao Xanh

Hầu hết du khách khi tham gia Tour Cù Lao Xanh khi đến đây đều khá bỡ ngỡ và ngạc nhiên bởi các quy định chỉ có riêng ở vùng đảo Cù Lao Xanh. Những quy định này được ban hành dựa trên nhu cầu cần thiết trong đời sống thực tế đối với cư dân địa phương và các khách du lịch khi đến đảo.

Vì một Đảo Cù Lao Xanh xanh sạch đẹp, không túi Nyon

Điều này cũng tạo nên một phần đặc trưng thú vị trong Du Lịch Cù Lao Xanh, khiến du khách thêm yêu quý và chọn lựa Tour ghép Cù Lao Xanh Quy Nhơn là hành trình du lịch lý tưởng cho mình. Dưới đây là những qui định cần phải biết khi đi du lịch Cù Lao Xanh.

1. Hạn chế mang và sử dụng bao nylon trên đảo

Bằng việc tuyên truyền, cổ động kết hợp với nhiều hoạt động cụ thể Cù Lao Xanh đã xây dựng được khẩu hiệu “Một Cù Lao Xanh không bao nylon” trong lòng du khách và người dân địa phương đang sống trên đảo.

Điều này góp phần bảo vệ loài sinh vật rùa biển ở Cù Lao Xanh, đây là loài đã được đưa vào danh sách bảo tồn động vật quý hiếm. Đồng thời việc cấm sử dụng bao nylon cũng đã góp phần to lớn trong việc bảo vệ môi trường sinh thái rừng, biển; giữ gìn sự đa dạng sinh học của khu dự trữ sinh quyển Thế Giới Cù Lao Xanh.

Câu khẩu hiệu “Cù Lao Xanh nói không với bao nylon” đã khẳng định được giá trị của đảo và trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách trong bối cảnh “du lịch xanh” ngày càng được ưa chuộng. Điều này đã đẩy mạnh hoạt động du lịch tham quan khám phá Cù Lao Xanh ngày nay.

2. Cấm đánh bắt, mua bán và sử dụng Cua Đá không đạt tiêu chuẩn

Cua đá là một trong những loài hải sản đặc trưng của vùng đảo Cù Lao Xanh. Cua đá Cù Lao Xanh gắn liền với cuộc sống người dân ở đây đã từ lâu, nhưng trước đây cua đá chỉ để thỉnh thoảng được bắt làm thức ăn trong gia đình. Ngày nay, khi du lịch Cù Lao Xanh phát triển, cua đá đã trở thành một đặc sản nổi tiếng, và cũng chính vì thế mà cua đá Cù Lao Xanh đang gặp nhiều nguy cơ có khả năng cạn kiệt vì đánh bắt quá mức.

Cua đá bị cấm khai thác có điều kiện, theo quy định chiều ngang của mai cua bắt về không được nhỏ hơn 7cm, cũng không được bắt cua đang mang trứng. Quy định này được đưa ra nhằm bảo vệ và phục hồi số lượng cũng như chất lượng cua đá tại Cù Lao Xanh, đảm bảo được việc khai thác sử dụng có hiệu quả một cách bền vững trong tương lai cho cộng đồng địa phương và phục vụ du lịch.

Cua đá nếu muốn khai thác phải đảm bảo kích thước, sản phẩm bán ra thị trường phải có dán nhãn đạt tiêu chuẩn sau khi kiểm định. Cua đá không có nhãn xuất hiện trên thị trường sẽ bị thu hồi, xử phạt và trả về biển.

3. Nghiêm cấm và xử phạt các hành vi phá hoại san hô tại vùng biển Cù Lao Xanh

Theo Quyết Định ban hành quy chế quản lý, Cù Lao Xanh nghiêm cấm khai thác, hủy hoại trái phép các rạn đá ngầm, san hô hoặc rạn san hô, các thảm thực vật ngầm và hệ sinh cảnh khác, trừ hành vi neo đậu tàu cá trong trường hợp bất khả kháng; nghiêm cấm mọi hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép san hô.

Theo đó cả người dân địa phương và du khách nếu có hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định. Vì vậy du khách khi tham gia lặn ngắm san hô tại Cù Lao Xanh lưu ý quy định để không mắc phải những trường hợp ngoài ý muốn nhé!