Bánh Cuốn Cù Lao Xanh – Ngon ngất ngây con Gà Tây

Uncategorized
Đánh giá

Khi đặt chân xuống đảo Cù Lao Xanh. Quý khách không khỏi ngỡ ngàng bởi thiên nhiên nơi đây. Một điều không thể thiếu trong suốt chuyến hành trình. Đó là thưởng thức ẩm thực nơi đây. Đầu tiên phải kể đến món bánh cuốn. Bánh cuốn ở Cù Lao Xanh có phần khác với các vùng khác đó là chả cá. Chả cá ở đây được làm từ những con cá tươi mới đánh bắt lên, toàn những loại cá ngon không nha. Chả cá rất thơm và ngon.

Bánh Cuốn duy nhất chỉ có trên đảo Cù Lao Xanh. 

Ẩm thực ở Bình Định có nhiều đặc sản khác nhau. Có thể kể ra những cái tên như bánh ít lá gai, rượu Bầu Đá, nước mắm, hay nem chợ Huyện. Nhưng hễ nhắc đến Bình Định. Những người sành ăn không ai không biết món chả cá cuốn bánh tráng dân dã mà dễ ăn.

Tôi có dịp ghé thăm đảo Cù Lao Xanh (Quy Nhơn, Bình Định) vào một mùa hè nắng đẹp, biển êm ả. Đi từ cầu tàu về hướng bên phải, nếu để ý, bạn sẽ nhìn thấy một quán nhỏ nép mình dưới những tán cây bàng xanh non. Ngoài những món giải khát như nước dừa, cafe, nước ngọt, quán còn có món chả cá cuốn bánh tráng với cách chế biến không giống ai.

Cô Ba chủ quán bánh chả cuốn ở Cù Lao Xanh - Ảnh: Google
Cô Ba chủ quán bánh chả cuốn ở Cù Lao Xanh – Ảnh: Google

Nói là quán cho vui vậy. Nhưng chỗ này chỉ có một chiếc bàn gỗ dài để kê những thứ vật dụng và vài chiếc ghế nhựa cho khách. Chủ quán là cô Ba. Cô Ba cùng người thân dọn hàng ra bán đến nay cũng được gần chục năm, từ hồi có khách du lịch ra đảo Cù Lao Xanh.

Cò gì Hấp Dẫn ở Bánh Cuốn Cù Lao Xanh

Cô Ba kể lại, do sống ngay biển và ít có thời gian vào đất liền. Nên chả cá cuốn Cù Lao Xanh này là do tự nhà làm. Tận dụng nguồn cá dồi dào được đánh bắt từ ngư dân ở trên đảo.

Chả cá này được làm từ các loại cá biển ở Cù Lao Xanh như cá thu, cá mối, cá nhồng,… Bằng kinh nghiệm của mình. Cô Ba thường chọn những con cá, đẹp nhất, tươi nhất, chắc thịt. “Cái khó nhất để có miếng chả ngon là lúc nêm gia vị. Vị cá phải mặn vừa phải mà khi ăn phải nghe được mùi cá mà không tanh lẫn mùi thơm tiêu sọ”. Cô Ba chia sẻ.

​Lý do khiến món ăn khác biệt ở Cù Lao Xanh so với các cách thông thường là bởi cách biến tấu của người chủ. Ngoài các nguyên liệu thông thường là bánh tráng. Chả cá và rau sống thì món ăn còn được người chủ cho thêm trứng và bánh giòn. Một loại bánh được làm từ bột gạo, chiên giòn rụm.

Bên cạnh đó, nhờ vị nước chấm cũng được. Cô Ba tự tay pha chế mà khiến món ăn thêm phần đậm đà. Nước chấm không pha theo cách thông thường mà được nấu trên bếp lửa. Thêm thắt các gia vị theo bí quyết để cho ra thứ nước sóng sánh. Khi chấm chả cuốn vào thì rất vừa miệng.

Hương vị của Bánh Cuốn Cù Lao Xanh thế nào?

Chấm chiếc bánh cuốn vào trong chén nước chấm. Rồi chậm rãi cắn miếng chả thơm lừng, ngào ngạt mùi cá được cuộn chặt trong chiếc bánh tráng cùng trứng luộc. Bánh giòn, dưa leo và chút ít rau râm, vị giác của bạn sẽ được đánh thức bởi sự hòa quyện của các nguyên liệu.

Bánh cuốn không những ngon mà còn rất rẻ. - Ảnh Google
Bánh cuốn không những ngon mà còn rất rẻ. – Ảnh Google

Hiện tại, các dịch vụ cũng như quán xá trên đảo Cù Lao Xanh vẫn còn chưa phát triển. Hầu hết các điểm lưu trú, hàng quán ăn uống đều do tự tay người dân làm nên, đôi lúc ​vẫn còn​​ thô sơ và đơn giản.​ ​

Xem Thêm Bài Viết Nổi Bật

Tour Cù Lao Xanh đi ghép trong ngày Giá Rẻ Chất Lượng 

Kinh nghiệm Du Lịch  tại đây từ A tới Z 

Cho thuê xe máy Quy Nhơn.

 

 

Bài viết được sưu tầm từ Google