Bánh Xèo Mực Quy Nhơn – Món ngon đậm chất Thành Phố Biển

Cẩm nang du lịch cù lao xanh Cẩm nang du lịch Quy Nhơn Uncategorized
Đánh giá

Bánh xèo mực Quy Nhơn, tỉnh Bình Định có một nét rất riêng với hương vị đặc trưng, khác hẳn với các loại bánh xèo ở các vùng miền khác.

Bánh xèo mực Quy Nhơn có gì khác biệt?

Bánh xèo mực vốn dĩ là món ăn thường ngày của người dân các xã ven biển Nhơn Hải và Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn. Ngoài nguyên liệu làm bánh như bánh xèo ở những nơi khác, nguyên liệu chính làm nên tên tuổi của món ăn này chính là những con mực tươi ngon, óng ánh được đánh bắt từ vùng biển này. Vì vậy, bánh xèo mực từ lâu đã trở thành đặc sản khó cưỡng khi du khách đến với biển Quy Nhơn.

Bánh xèo mực Quy Nhơn được đúc bởi những con mực tươi rói, vừa đánh bắt
Bánh xèo mực Quy Nhơn được đúc bởi những con mực tươi rói, vừa đánh bắt

Xem thêm: Ăn uống ở Quy Nhơn – Những món ngon khó cưỡng

Làm Bánh Xèo Mực Quy Nhơn như thế nào

Để làm được món bánh xèo mực thơm ngon, hấp dẫn, người làm bánh phải công phu, tỉ mỉ ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Trước hết, mực phải tươi. Loại mực lý tưởng để tráng bánh là loại mực xốp (mới đẻ, mới nở), to cỡ đầu ngón tay. Không tìm được mực, họ dùng mực hoặc xắt mực thành từng miếng nhỏ. Do các xã ven biển Nhơn Lý, Nhơn Hải là vùng biển có đáy cát trong nên mực ở đây thường sạch, ngon và ngọt hơn các vùng biển khác.

Theo người dân địa phương, ngoài nguyên liệu chính là mực, để làm được món bánh xèo mực ngon còn phải phụ thuộc vào bột năng để tráng bánh. Đó phải là bột gạo quê, xay nhuyễn, lọc kỹ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng trước giờ nặn bánh để bột được mịn, dẻo, khi nặn bánh sẽ giòn và thơm. hơn.

Ngư dân xã Nhơn Hải đúc bánh ngay trên bè giữa biển để phục vụ du khách
Ngư dân xã Nhơn Hải đúc bánh ngay trên bè giữa biển để phục vụ du khách

Hương vị khi ăn là như nào?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, khuôn bánh được bắt lên bếp phết một lớp dầu ăn mỏng rồi cho mực vào. Khi màu hồng tím của mực bắt đầu chuyển sang màu trắng đục thì cho một thìa bột gạo vào tráng đều toàn khuôn, rắc lên mặt bánh một ít giá đỗ và hành tây thái mỏng rồi đậy nắp lại.

Khi nghe mùi thơm bốc lên từ khuôn nhỏ là món bánh xèo mực đã hoàn thành. Ăn bánh xèo mực với rau sống và nước mắm của ngư dân địa phương thì quả là ngon.

Có một đặc điểm khá thú vị là hầu như ai ăn xong bánh xèo mực thì răng và miệng đều đen xì vì chưa lấy túi mực ra. Vì mực nhỏ chỉ bằng ngón tay nên nếu bạn lấy túi mực ra chắc chắn sẽ bị nát. Bên cạnh đó, dân biển Quy Nhơn cho rằng, mực tươi được đánh ra, ăn cả bao mực mới “chất” như dân biển.

Ngoài hai xã ngoại thành Nhơn Hải và Nhơn Lý, để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của du khách, khu vực nội thành Quy Nhơn xuất hiện nhiều quán bán bánh xèo mực với giá từ 10.000 – 20.000 đồng / chiếc. Tuy nhiên, để thưởng thức món bánh xèo mực thơm ngon nhất, mang hương vị đặc trưng riêng của xứ Nẫu Bình Định, du khách hãy đến Nhơn Hải hoặc Nhơn Lý.