Bánh Xèo Quy Nhơn – Món Ăn Yêu Thích Nhất Khi Du Lịch Mùa Mưa

Cẩm nang du lịch Cẩm nang du lịch Quy Nhơn

“Bánh Xèo Quy Nhơn” – Với câu nói của nhỏ bạn “Ăn bánh xèo không mầy?”, bạn hỏi thế thì tui dứt luôn chứ sao, dù buổi chiều đã ăn cơm ròi. Vào những ngày tháng 10, trời như sũng nước, cuốn theo những cơn gió đầu mùa se lạnh, tôi thường nhớ đến những chiếc bánh xèo vàng ruộm trên chiếc chảo gang nhỏ rồi cho lên tàu. mùa hè. Với tôi, bánh xèo chỉ ăn vào những ngày mưa mới thấy hết cái thú của nó.

Bánh xèo Quy Nhơn ngày mưa có gì hấp dẫn

Mùa mưa ăn bánh xèo Quy Nhơn chỉ có ghiền
Mùa mưa ăn bánh xèo Quy Nhơn chỉ có ghiền

Khác với bánh xèo các nơi khác to bằng cái bánh tráng với đủ loại nhân từ thịt, tôm, trứng, đậu xanh, nấm… và chỉ một cái là no cả ngày; Bánh xèo miền Trung thường được đúc bằng chảo gang nhỏ hơn miệng bát một chút.

Hầu như nhà nào ở quê tôi ngày xưa cũng sắm vài cái chảo gang nhỏ, để dành mùa mưa đúc bánh xèo. Mỗi tối thấy mẹ vo gạo ngâm trong nồi sứ là biết ngày mai nhà mình có bánh tét.

Không nên đến các cửa hàng bán cá vào buổi sáng. Mải miết bên hàng quà quê, không tìm được mớ tôm càng, tôm càng trong giỏ tre. Tôm này làm bánh xèo thì thích hợp phải biết vì thịt tôm ngọt, vỏ giòn, không cứng như tôm bạc nuôi hay tôm biển.

Nguyên liệu để làm ra bánh xèo thơm ngon

Tôm đất mua về rửa sạch, cắt bỏ đuôi, ướp chút nước mắm và tiêu, hành hương đập dập cho thấm. Thịt ba chỉ xắt mỏng, cũng ướp chút nước mắm, hạt nêm rồi để khoảng nửa tiếng rồi đảo trên chảo dầu cho săn.

Bột bánh đã chuẩn bị xong, nhân thịt và tôm cũng đã xong, lúc này mới bắt đầu đúc bánh xèo. Tôi còn nhớ mẹ tôi thường lấy lá chuối cộng cắt một ngón chân ra để láng dầu trên chảo. Đợi chảo nóng, cho hai con tôm, hai miếng thịt mỏng dính vào chảo rồi múc một vá bột dàn đều mặt chảo.

Chảo dầu nóng, khi đổ bột vào kêu xèo xèo, đây là âm thanh mà lũ trẻ chúng tôi đang ngồi chờ đợi nhất. Mẹ đậy vung lại, quan sát một lúc, cho thêm một nhúm giá đỗ vào, sau đó mẹ chỉ canh chừng bánh vừa giòn thì mở nắp đất nung, dùng đũa gấp đôi chiếc bánh lại. và cho vào vẹt một tàu lá chuối chờ sẵn.

Đặc trưng khác biệt ở Bánh Xèo Quy Nhơn

Nhìn chiếc bánh vàng ruộm, màu đỏ của tôm và beo béo của thịt ba chỉ thôi là đã muốn ăn ngay rồi, không thể chờ trên mâm hay bát.

Nước chấm bánh xèo thường là nước mắm chua ngọt hoặc nước tương. Thường thì nước chấm là ngon nhất (mắm làm từ gan heo băm nhuyễn, xào qua rồi cho ít bột năng vào khuấy đều, nêm gia vị cho vừa ăn), nhưng mình thích ăn mặn nên thường chấm bánh xèo vào nước chấm. Mới.

Bánh xèo ở quê tôi thường được cuốn với bánh tráng mỏng, thêm ít rau sống và không thể thiếu chuối chát, khế chua. Chuối và khế, thái mỏng dọc quả, ngâm nước lạnh để không bị thâm. Khi ăn bạn gắp chúng ra đĩa.

Đối với rau sống cũng vậy. Bánh tráng mềm, bánh xèo giòn rụm, rau thơm, khế chua, chuối chát, bao nhiêu thứ quyện vào nhau, chấm vào chén nước mắm pha dấm ớt, cắn một miếng đã thấy ấm người dù ngoài trời mưa rơi. và gió thổi đầu đông se lạnh.

Bây giờ làm bánh xèo mạnh hơn rất nhiều vì nguyên liệu làm bánh xèo đều có bán ở chợ, chỉ cần dạo quanh các hàng khoảng chục phút là đã có một bữa bánh xèo. Nhưng tôi vẫn nhớ cảm giác thích thú mỗi khi mẹ ngâm gạo và sai tôi xay bột khi tôi còn nhỏ.

Và bánh xèo cũng vào quán bày bán tràn lan khắp nơi, mùa nào cũng có. Nhưng cảm giác ăn bánh xèo ngoài hàng có vẻ không được ngon, không có cảm giác thích thú như khi tự tay xay bột và đợi mẹ đúc bánh đổ ra gì đó để ăn ngay trong cơn mưa lạnh trong. những ngày cũ.