Cù Lao Xanh – chơi gì trên hòn đảo này chúng ta cùng khám phá – P2

Uncategorized

Nhắc tới Bình Định Quy Nhơn, thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Kỳ Co, Eo Gió, mộ Hàn Mạc Tử, Ghềnh Ráng. Nhưng ít ai biết, thậm chí bạn bè Sói còn chưa từng nghe đến Cù Lao Xanh. Một hòn đảo xinh đẹp hoang sơ chỉ cách thành phố Quy Nhơn 17KM. Cù Lao Xanh có gì, cách nào để đi ra đảo tự túc, ăn gì chơi đâu ngoài đảo. Sói xin chia sẻ chuyến đi 2 ngày 1 đêm Sói vừa hoàn thành đợt lễ này nha.

1. Cù Lao Xanh ở đâu?

Cù Lao Xanh, tên nghệ thuật hơn là đảo Vân Phi, có tên chính thức là xã đảo Nhơn Châu thuộc thành phố Quy Nhơn. Cù Lao Xanh cách thành phố Quy Nhơn 17km, nhưng lại chỉ cách thị xã Sông Cầu của Phú Yên 6km. Vậy tại sao Cù Lao Xanh thuộc Bình Định? Nghe kể rằng ngày xưa lúc hai tỉnh cùng tranh nhau hòn đảo. Bèn cho hai đội thuyền chèo thi với nhau, ai ra đảo trước sẽ thắng. Lạ thay Bình Định dù xa hơn nhưng khi chèo gặp gió Nồm hỗ trợ nên căng buồm xuôi gió. Còn Phú Yên tuy gần nhưng gió ngược làm đội thuyền chèo mãi không đi. Cuối cùng Bình Định thắng và Cù Lao Xanh, hay xã đảo Nhơn Châu thuộc về Quy Nhơn cho đến giờ.

2. Đi bằng gì ra Cù Lao Xanh?

Bằng cách nào đó tùy bạn, cần đến thành phố Quy Nhơn nếu muốn đi ra Cù Lao Xanh. Từ Quy Nhơn, dĩ nhiên, ra đảo thì phải đi tàu, nhưng mà tàu gì?

Có hai loại tàu ra đảo đều xuất bến từ cảng Hàm Tử, Quy Nhơn (gõ tên càng trên google map sẽ ra nha). Tùy theo thời gian và tiền bạc mà có thể chọn giữa dịch vụ cano và tàu gỗ của người dân.

Cano chở khách du lịch có hai chuyến ra vào đảo mỗi ngày. Đa số thuộc về các công ty du lịch chở khách đoàn, khách ghép ra đảo hàng ngày. Lượng khách này tăng đột biến vào cuối tuần lễ Tết. Nên nếu chỉ muốn ra đảo kiểu sáng đi chiều về thì nên liên hệ chị ca nô giá 350k/2 chiều. Tự google cano đi Cù Lao Xanh nha vì có rất nhiều công ty có cano ra Cù Lao Xanh mỗi ngày á.

Về bản thân

Còn Sói chọn đi tàu gỗ của người dân địa phương. Mỗi ngày có một chuyến ra đảo buổi sáng 8 giờ và về lại đất liền lúc 2 giờ chiều. Thời gian lênh đênh trên biển là một tiếng rưỡi lắc lư dập dềnh không khuyến khích mấy bạn say sóng lắm. Nhưng với giá 30k/ chiều thì lựa chọn này lại rất đáng cân nhắc với Sói.

Vậy là thống nhất với bà chị bánh bèo chọn đi tàu gỗ cả đi lẫn về. Hóa ra biển rất êm, ngồi một tiếng rưỡi nghe nhạc và nói xàm xàm thì chẳng mấy chốc mà tới đảo. Khi tới đảo, thuyền lớn không thể vào sát cầu tàu. Nên phải đi bằng tàu nhỏ trung chuyển vô bờ tốn thêm 3 ngàn một người nữa.
Nhớ tới bến cảng sớm hơn 15 phút để kiếm ra cái tàu và xí chỗ ngồi đẹp nha!!!

Con tàu mang biển hiệu “Nhơn Châu – Quy Nhơn” chuyên chở hàng hóa và người dân ra vô đảo mỗi ngày - Ảnh Internet
Con tàu mang biển hiệu “Nhơn Châu – Quy Nhơn” chuyên chở hàng hóa và người dân ra vô đảo mỗi ngày – Ảnh Internet

3. Ra đảo rồi…ở đâu?

Cù Lao Xanh mới phát triển du lịch từ năm 2014 đến nay, và mức độ cao cấp nhất của phòng ở chỉ là những nhà nghỉ nhỏ. Tuy nhiên, đã ra đảo, ở đảo thì nên trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương phải hông. Tự dưng ra đây rồi vô phòng máy lạnh sạch sẽ nằm ngủ thì nó lại chả liên quan :)))

Còn nếu mà muốn tự túc hơn nữa. Thì cứ việc đem lều của bạn ra đảo và tìm bãi biển bằng phẳng để cắm. Trên đảo có rất nhiều chỗ cắm trại hay ho mà Sói sẽ giới thiệu sau ở bài viết các điểm phải ghé thăm trên đảo.

Chụp ké sân khấu văn nghệ lung linh của đoàn khác. Còn đoàn mình đốt lửa đon giản và hát chay thôi. - Ảnh Internet
Chụp ké sân khấu văn nghệ lung linh của đoàn khác. Còn đoàn mình đốt lửa đon giản và hát chay thôi. – Ảnh Internet

4. Mình đói thì mình ăn gì?

Đi du lịch tự túc thì quanh quẩn chỉ có ba câu hỏi: đi bằng gì, ngủ ở đâu, ăn cái gì?. Mà ngủ thì đâu cũng được, chứ chuyện ăn uống là quan trọng nè.

Trên đảo có hàng quán gì không? Câu trả lời, rất tiếc, là không nha quí dị. Trên đảo hông có quán ăn, nhà hàng, bè hải sản. nơi các bạn có thể dễ dàng lấp đầy chiếc bụng đói như những đảo khác. Nhưng đừng lo, với kinh nghiệm 5 năm làm du lịch. Dĩ nhiên nhà chú Sơn cô Tiệm hoàn toàn có thể. Bao luôn vụ nấu ăn ba bữa sáng trưa chiều tối và nhậu sương sương đim phia.

Bữa tối hải sản đủ màu đủ vị, từ sang như con tôm hùm đến lạ lẫm như con dẽ áo đều có tại bếp ăn nhà cô Sơn - Ảnh Internet
Bữa tối hải sản đủ màu đủ vị, từ sang như con tôm hùm đến lạ lẫm như con dẽ áo đều có tại bếp ăn nhà cô Sơn – Ảnh Internet

Cùng nhau ăn uống

Bữa trưa là cơm gia đình còn bữa tối là hải sản nha. Như hình trên thì là bàn cho 7-8 người ăn mà cuối cùng còn dư quá trời. Cho ai chưa biết, cái dĩa xanh xanh nhìn như cọng giá trên hình là con Dẽ Áo, lần đầu tiên Sói được ăn và được biết.

Cho ai chưa từng biết con dẽ áo, con giá biển, con gián lai con nòng nọc biển :))) Nhìn hơi ghê sợ nhưng ăn cũng ngon ha - Ảnh Internet
Cho ai chưa từng biết con dẽ áo, con giá biển, con gián lai con nòng nọc biển :))) Nhìn hơi ghê sợ nhưng ăn cũng ngon ha – Ảnh Internet

Hôm sau, đi ngắm bình minh về thì đã có sẵn bánh xèo mực sữa do cô tự làm. Mỗi đứa được phát cho một cái bánh xèo chiên bằng chảo. To bằng cái pizza có nhân là 6 con mực tròn trịa. Ăn xong no cả buổi sáng, đủ chất dinh dưỡng để xách xe máy chạy một vòng quanh đảo.

Bánh xèo mực quán cô Tiệm tự làm tự ăn hông có bán ra ngoài - Ảnh Internet
Bánh xèo mực quán cô Tiệm tự làm tự ăn hông có bán ra ngoài – Ảnh Internet

5. Mẹo vặt khi đi chơi Cù Lao Xanh

  • Đảo Nhơn Châu vừa là đảo dân sinh nhưng cũng là khu quân sư. Khi ra đảo nhớ mang CMND. Vì sẽ có chú bộ đội đứng đón chờ sẵn ở bờ kiểm tra CNMD và ghi sổ từng người
  • Nhớ ra bến tàu Hàm Tử lúc 7h45am để tìm đúng tàu và chọn được chỗ ngồi thoải mái
  • Ngoài Sơn Tiệm Homestay thì trên đảo còn có một vài Homestay khác nhưng mình thấy không local bằng, vì họ xây phòng mới cho thuê chứ không đúng nghĩa ở nhà dân
  • Không cần mang bia, nước hay đồ ăn vặt từ đất liền ra vì ở Homestay có cả
  • Ban ngày thì đảo không có đồ ăn, nhưng ban đêm có dãy hàng quán (tạm gọi là chợ đêm) bán bánh xèo, bánh khọt, sinh tố, nước mía và ti tỉ các món ăn vặt nhà quê khác nếu bạn còn bụng để về ăn hải sản nha
  • Đảo rất đẹp. rất hoang sơ, xin đừng để lại rác


Nguồn: Internet