Cù Lao Xanh – chơi gì trên hòn đảo này chúng ta cùng khám phá – P1

Uncategorized

Trước khi đi đâu Sói luôn có thói quen tìm chị Google hỏi xem chỗ mình sắp đến có gì thú vị đáng xem. Đối với Cù Lao Xanh cũng vậy. nhưng thông tin tìm thấy cũng chỉ là chung chung, hoặc các điểm qua quen thuộc như hải đăng, cột cờ, bãi biển…. Chính vì vậy Sói đã quyết định không chọn đi tour trọn gói.

Chỉ đặt ăn ở rồi phần đi chơi tự lo. Quả thiệt đúng đắn khi không bị ép đi theo lộ trình có sẵn của tour. Mà còn được tự do khám phá thêm nhiều điều mới mẻ trên hòn đảo nhỏ. Hai ngày vẫn là quá ít để có thể tìm hiểu được mọi ngóc ngách hay ho trên đảo. Nhưng nếu bạn cũng eo hẹp thời gian như Sói thì hãy thử đi những điểm sau đây.

Hải Đăng – Cột Cờ – Giếng Tiên – Mũi Bàn Cờ

Xếp bốn điểm này vào một chỗ vì nó có cùng đường đi đến.

Hôm đó ở nhà chú Sơn có ba bốn nhóm khách, chú gộp lại chung rồi sai con trai chú. Em Sáng, dẫn cả đoàn đi tham quan những địa điểm đẹp trên đảo.

Từ Homestay sẽ có đường mòn rẽ trái dẫn lên cột cờ Tổ quốc và ngon hải đăng đặt tại nơi cao nhất đảo. Nhìn chung thì đường đi được trải bê tông rồi nhưng vẫn khá gập ghềnh và khó đi xe máy. Tốt nhứt là đi bộ vì chỉ mất tầm 10-15 phút là bạn đến được khu ngắm cảnh. Từ đó rẽ làm hai hướng lên cột cờ hoặc lên hải đăng.

Nguồn Ảnh - Internet
Nguồn Ảnh – Internet

Sói bị lười không lên cột cờ chụp hình mà chỉ đứng từ xa ngó ngó thôi. Từ đoạn này đường đi bắt đầu khó hơn, vì phải bắt đầu trek tiếp một đoạn 10 phút chui qua các lùm cây. Leo qua các tảng đá lớn nhỏ để tới được mũi Bàn Cờ và giếng Tiên. Sói biết được tên hai chỗ này thông qua em Sáng con trai chú Sơn.

Người dẫn đường cho tụi mình chiều hôm đó. Ẻm vừa đi vừa kể sự tích hồi xưa có hai ông tiên xuống mũi đó ngồi chơi cờ. Đang chơi thì khát nước nên bỏ lên bờ tìm vào cái suối ngầm gần đó uống. Sau đó thì nó có tên như vậy. Nghe vô cùng gượng ép nhưng thôi mình phải tin tưởng hướng dẫn viên của mình.

Hòn đá đằng xa chính là bàn cờ tiên. Nhìn vậy thôi chứ ở ngoài đây là một vực biển sâu, đứng từ trên nhìn xuống khá đáng sợ - Ảnh Internet
Hòn đá đằng xa chính là bàn cờ tiên. Nhìn vậy thôi chứ ở ngoài đây là một vực biển sâu, đứng từ trên nhìn xuống khá đáng sợ – Ảnh Internet

Bãi Nồm – bãi biển chính – đông vui náo nhiệt

Đi bộ từ Hải Đăng Cù Lao Xanh xuống nhà trong cái nắng hừng hực của mùa hè miền Trung. Sói phải tấp về nhà nghỉ mệt. Uống nước chanh rồi mới có thể tiếp tục đi tắm biển đúng như lịch trình ngày hôm đó của chú Sơn đưa ra.
Bãi biển chính trước khu dân ở là nơi có nhiều người tắm biển nhất. Cả khách du lịch và người dân. Từ bến tàu rẽ phải đi về phía làng, đi hết đoạn bờ kè. Cứ đi mãi đến khi hết đường, bị chặn ngang bởi một doi đất lớn thì tới bãi Nồm (ý là bãi phía Nam đảo). Nước biển trong và xanh lắm. Nhưng bờ biển vẫn có nhiều vụn san hô chết và rong biển trôi dạt. Đoạn biển này không có san hô để ngắm, nhưng khá đông người tắm vì tiện đi lại.

Tiếp tục

Cuối cùng mình cũng tắm nhưng chả thích tẹo nào vì đông đúc, nhiều người. Dưới chân là san hô chết trắng trải dài. Lúc này đã sắp hoàng hôn, mặt trời lặn vàng lên ở góc phía Tây. Nhưng Sói không kịp ngắm rồi. Thôi đành hẹn sáng hôm sau đi ngắm bình minh =))

Buổi tối, bãi Nồm là nơi mọi người tụ tập đông vui nhất. Nhiều nhóm/công ty du lịch tổ chức gala dinner cho đoàn khách ở ngay ngoài biển. Hát hò với nhau trong tiếng sóng vỗ và tiếng loa kẹo kéo từ các nhóm bên cạnh :))) Không gian có chút loạn lạc vì phải nghe quá nhiều người hát cùng một lúc.

Chụp ké sân khấu ca nhạc lên đèn lung linh của một đoàn khác đã set up sẵn - Ảnh Internet
Chụp ké sân khấu ca nhạc lên đèn lung linh của một đoàn khác đã set up sẵn – Ảnh Internet

*Nhóm nào muốn cắm trại đông vui, gần khu dân cư, có nhiều đồ ăn vặt thì có thể chọn cắm ở bãi Nồm này nha.

Ngắm bình minh ở Thung Lũng Tình Yêu – Mũi Đông

Tối đó lúc về nhà, cả nhà hẹn nhau 5h sáng lên Hải Đăng ngắm bìn min. Tụi Sói cũng ừ ừ nhưng sáng dậy lại ngủ quên đến 5h15. Nên khi xong hết thì mọi người đã đi trước. Vậy là hỏi cô Sơn cách nào đi tới chỗ ngắm mặt trời mọc. Cô chỉ đường ngược lại với hướng Hải Đăng, bảo đi thẳng sẽ tới. Mình tin cô, đi mãi đi mãi, trên đường chẳng gặp ai quen cùng nhà, Trời thì bắt đầu sáng lên dần. Ủa lại một lần nữa lỡ hẹn với bìn min sao? :(((

Thiệt luôn cuộc đời mình chỉ kịp ngắm mặt trời đi ngụ, còn mặt trời thức dậy thì đi đảo nào cũng hụt. Lần sau muốn ngắm chắc phải mang lều trại cắm ngay mũi  Đông để sáng 5h mở lều ra là thấy được mặt trời.

Điểm tiếp theo

Đi mãi đi mãi, gặp nhiều người đang về theo hướng ngược lại nhưng vẫn không bỏ cuộc. Cuối cùng Sói đến được mũi phía Đông đảo, nơi có một tường thành bỏ hoang phủ đầy cây lá. Chui qua cánh cổng thành hoang phế hơi ghê ấy. Bình minh xuất hiện dù có hơi muộn màng.

Chạy xe máy một vòng quanh đảo ghé bãi đá thảo nguyên

Để khám phá hết đảo, ngày hôm sau Sói quyết định thuê xe máy đi cho hết một vòng. Trước khi ra đảo còn định nếu có đủ thời gian và sức lực sẽ đi bộ cơ. Nhưng lúc vừa bước chân ra, ngồi trên xe điện leo qua ba con dốc. Sói cũng đánh rơi luôn cái ý định đi bộ một vòng :)))

Muốn thuê xe một ngày hay nửa ngày chỉ việc nói chú Sơn. Tuy không đảm bảo có xe ngon nhưng xăng thì luôn đầy bình. Sói thuê chạy buổi sáng, chú lấy giá 50k thôi, vừa dặn đội nón bảo hiểm cẩn thận. Chỉ cho đường đi chơi, còn dặn mang theo áo phao, kính lặn ra bãi Bấc tắm. Vậy là ôm đồ lên xe, đạp mãi mới lạch bạch nổ và lên đường.

Nên thuê xe máy để khám phá cho hết những ngóc ngách xinh đẹp trên Cù Lao Xanh - Ảnh Internet
Nên thuê xe máy để khám phá cho hết những ngóc ngách xinh đẹp trên Cù Lao Xanh – Ảnh Internet

Từ bến tàu, sẽ có một ngã ba đi thẳng vào khu quân sự, đó chính là đường đi bãi đá thảo nguyên. Bãi đá thực ra không chỉ toàn đá. Mà còn có các bụi cây dại xanh xì xen lẫn với bãi cỏ rộng bằng phẳng. Có thể cắm trại và vui chơi đủ cho nhóm vài mươi người. Đây là nơi được mệnh danh là đi một mét có 800 tấm hình sống ảo. Quan trọng là người chụp bạn có tâm hay không.

*Nhóm nào muốn cắm trại không gian riêng tư, rộng rãi, nhiều hình sống ảo thì có thể chọn cắm ở bãi đá thảo nguyên nha.

Cuối cùng là bãi Bấc – thiên đường bị bỏ quên

Save the best for the last!!!

Bấy nhiêu chỗ chơi phía trên vẫn chưa đủ khiến Sói muốn quay lại Cù Lao Xanh lần nữa. Nhưng từ lúc dựng xe đi bộ xuống con đường bê tông bong tróc. Bước xuống từng bậc thang và khám phá ra bãi biển xanh ngắt không một bóng người này, thì Sói đã quyết dẫn người iu thưn quay lại nơi đây. Đúng kiểu em muốn được cùng anh về vùng biển vắng luôn aaaaaaaaa

Bãi Bấc như một thiên đường bị bỏ quên. Ảnh chụp ngày lễ 30/4/2019 :
Bãi Bấc như một thiên đường bị bỏ quên. Ảnh chụp ngày lễ 30/4/2019 

Chú Sơn dặn, nhớ chạy vòng qua khỏi bãi đá thảo nguyên để tới được bãi Bấc, tắm biển trên đó mới sướng và ngắm san hô mới thực sự đẹp. Quả nhiên lúc mình tới, bờ cát trắng trải dài, biển xanh nhạt bên trong và thẫm dần ra xa tới tận chân trời. Sóng nhẹ, đủ để nằm dài trên cát mặt cho nắng đốt từng tế bào da và nước biển đập lên người mát rượi.

Tiếp tục đi chơi nào

Huhu, sau đó Sói nhào xuống biển để nhận ra sau làn nước trong xanh kia là thiên đường san hô còn khỏe mạnh với rất nhiều loại cá san hô đủ màu đủ hình dạng bơi từng đàn. Cứ thế, Sói hết bơi gần bờ, rồi mặc áo phao bơi ra ngắm san hô xa bờ, chán lại vào gần bờ thả nổi, rồi lại xách áo phao ra ngắm cá. Suốt hai tiếng đồng hồ trôi nổi ở biển ngay ngày lễ 30/4 mà Sói không hề bị một con người nào làm phiền. Chỉ có con Sói và các bạn cá.

Thiên đường là đây chứ đâu!!!

*Nhóm nào muốn cắm trại không gian riêng tư, couple, bí mật, chỉ có mình ên bao nguyên bãi biển thì có thể cắm ở đây nha nha. Chỉ xin bạn một điều, đừng xả rác, đừng làm hại san hô, đừng làm thiên đường này biến mất!

Cuối cùng

Trên đây là những chỗ ăn chơi Sói đã được đặt chân đến. Vì chỉ ở có một đêm nên có thể còn nhiều nơi hay ho chưa khám phá hết. Hẹn lần sau có dịp quay lại cùng người iu thưn, Sói sẽ cập nhật thêm nha.

Trong các đảo Sói đã đi, Cù Lao Xanh nổi bật bởi hội tụ đủ các yếu tố có cộng đồng người dân địa phương lâu đời, có dịch vụ bình dân đủ xài, còn hoang sơ ít người biết, và biển thì đẹp tuyệt vời không có rác. Mong rằng nếu bạn đọc được bài này, yêu mến và có ý định đi Cù lao Xanh, hãy đi bằng cách ủng hộ dịch vụ của người dân địa phương, tôn trọng động thực vật trên đảo và đừng xả rác để giữ đảo Nhơn Châu mãi sạch sẽ, xinh đẹp như bây giờ nhé.