Quy Nhơn có buồn không?

Cẩm nang du lịch Tin tức du lịch

Nhiều bạn hỏi: “Hà Nội vào Quy Nhơn ở lâu vậy có buồn không?”

Chẳng biết trả lời sao, một thành phố không tự buồn hay vui, tùy lòng người cảm nhận mà thấy vui hay buồn thôi.
Với những người sống hiện đại, quen công việc, quen bon chen thị trường thì ở Quy Nhơn 3 ngày sẽ thấy buồn. Thành phố nhỏ, đường vắng vẻ, không có những địa điểm vui chơi tấp nập xập xình đến sáng như Hà Nội, Sài Gòn.

Biển Quy Hoà Quy Nhơn
Biển Quy Hoà Quy Nhơn

Nhưng với những người ưa nhẹ nhàng, thích khám phá, muốn tìm hiểu về văn hóa, con người Quy Nhơn, thì ở mấy năm vẫn thấy ít.

Giữa một thành phố đang chuyển mình vươn lên mạnh mẽ, vẫn có những hình ảnh thân thuộc xuất hiện từ thời bao cấp. Chiếc máy khâu cũ được đưa ra vỉa hè, một tấm biển “sửa quần áo” và một người thợ may ngồi phía sau, đó là hình ảnh chúng ta dễ dàng bắt gặp trên các tuyến phố trung tâm như Tăng Bạt Hổ, Trần Hưng Đạo, Phan Bội Châu… Có phụ nữ, có cả đàn ông, họ ngồi ung dung dưới trời nắng, tỉ mỉ đưa từng đường may, mặc cho cả dòng đời hối hả chạy qua trước mặt. Mỗi lần sửa quần áo, họ lấy công chỉ 10, 20 ngàn, lấy thêm nụ cười ưng ý của khách khi nhận lại đồ. Những chiếc máy khâu cũ, màu sơn bạc đi trong nắng gió, nhưng khuôn mặt người thợ may thì vẫn nhẹ nhàng, bình thản.

Đường phố Quy Nhơn
Đường phố Quy Nhơn

Sắc màu của một Quy Nhơn hiện đại, trẻ trung

Giữa một thành phố đang đô thị hóa từng ngày, vẫn có những vườn hoa, công viên, thảm cỏ rợp mát bóng cây. Ấn tượng đầu tiên của tôi về khoảng xanh ở Quy Nhơn là “con đường hoa” Nguyễn Tất Thành. Từ một sân bay cũ của chế độ trước, nay trở thành tuyến đường rộng rãi với khu vực cây xanh, thảm cỏ hào phóng. Sáng sáng đi bộ len lỏi qua những hàng cây, những bụi hoa, thảm cỏ xanh tươi, mỉm cười chào các cặp đôi cao tuổi dắt tay nhau thể dục và cảm nhận cuộc sống bình yên.

Đường hoa Nguyễn Tất Thành
Đường hoa Nguyễn Tất Thành

Quy Nhơn nhỏ lắm, Quy Nhơn thân thiện lắm, nên chỉ đi bộ vài hôm là quen nhau à!Giữa một thành phố đang là điểm đến thu hút khách du lịch, vẫn có một bãi biển trải dài với những khung giờ tĩnh lặng. Người Quy Nhơn chỉ tắm biển vào đầu buổi sáng và cuối buổi chiều, khi đó bãi biển khá đông. Các giờ còn lại trong ngày, bãi biển trở thành chốn thiên đường bình yên, riêng tư của các du khách.

Còn gì lãng mạn hơn, khi nắm tay “người đó”, đi bộ trên bờ cát trắng, nằm nghỉ dưới mái lá quán cafe, để gió xõa tung mái tóc và nhờ sóng biển nói hộ những điều bấy lâu nay giữ trong lòng. Tuyến đường Xuân Diệu đang được chỉnh trang, nâng cấp, hàng quán cũng được quy hoạch tốt hơn, ý thức vệ sinh chung cũng đang được cải thiện, thành phố biển đang dần định hình hướng phát triển phù hợp với du khách hơn bao giờ hết.

Thành phố Quy Nhơn đêm về
Thành phố Quy Nhơn đêm về

Giữa một thành phố nhỏ, vẫn chứa đựng tình người bao la rộng lớn. Điều này bất cứ ai đã đến Quy Nhơn sẽ cảm nhận được. Những ai chưa một lần đặt chân tới mảnh đất này, hãy tự kiểm chứng. Người Quy Nhơn thật thà, dễ thương, nhiệt tình, như thể mỗi khách du lịch đến thành phố chính là người bà con xa vừa ghé lại nhà mình chơi. Mong là nét đẹp đó sẽ tiếp tục nhân lên, chứ không bị mất đi sau khi phát triển kinh tế ồ ạt, như một số thành phố du lịch trong nước.

Với một người ưa thích sự nhẹ nhàng, thì Quy Nhơn cứ nhẹ nhàng như vậy là đủ. Không buồn đâu!

Nguồn: Quốc Dũng (Ảnh: Lặng homestay Quy Nhơn)