Cù Lao Xanh nơi đánh tan cái nắng cao độ giữa mùa hè

Cẩm nang du lịch Cẩm nang du lịch cù lao xanh
Đánh giá

Cù Lao Xanh – Nếu bạn đang lăn tăn không biết chọn đi đâu hè này. Thì tôi khuyên bạn nên thử một lần về với Đảo Cù Lao Xanh, một hòn đảo ít ỏi tại Việt Nam vẫn còn giữ được vẻ hoang sơ, xinh đẹp đến ngỡ ngàng. Không chỉ một lần “woww” mà là rất nhiều lần tôi phải “mắt chữ A mồm chữ O” với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ nơi đây. Dưới đây là chút kinh nghiệm du lịch Cù Lao Xanh mình góp nhặt trong chuyến đi vừa rồi muốn chia sẻ cho các bạn!

Sơ Nét về đảo Cù Lao Xanh

Cù Lao Xanh hay còn gọi là đảo Vân Phi, nằm gần vịnh Xuân Đài, thuộc xã Nhơn Châu, Tp. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Hòn đảo này còn khá hoang sơ, chưa nhiều người biết tới. Với vẻ đẹp quyến rũ, lộng lẫy đầy mê hoặc mà Cù Lao Xanh có mệnh danh là viên ngọc sáng bị “ngủ quên” của Bình Định.

5 giờ rưỡi sáng – Bí kíp ngắm bình minh trên đảo Cù Lao Xanh

Đi chơi thì ngại gì phải thức sớm đúng không nào? Tôi dậy sớm hơn thường ngày để chuẩn bị đi đón bình minh trên hòn đảo này. Lúc này, mặt trời bắt đầu ló bóng phía sau những rặng núi xa xa, chầm chậm dần nhô cao và le lói hơn. Tôi không dùng được một mỹ từ nào để có thể diễn tả khung cảnh, không gian lúc ấy. Cảm giác thanh bình, nhẹ nhàng trong lòng, chỉ muốn trút bỏ hết công việc để quay về sống cạnh biển, cạnh thiên nhiên mà thôi.

Cảnh bình minh rực lên trên biển Đông
Cảnh bình minh rực lên trên biển Đông

Cùng nhau khám phá thêm nào

Từ ngoài biển nhìn vào, làng chài của ngư dân nằm ẩn mình dưới hàng dừa rợp mát ven biển. Bên bờ cát trắng phau làng chài yên ả, thanh bình. Không có bụi khói ô tô, xe máy. Người dân trên đảo chủ yếu sinh sống bằng nghề đánh bắt hải sản trên những chiếc thuyền thúng có gắn động cơ. Trong ánh nắng tinh khôi buổi sớm. Những chiếc thuyền thúng trên nền biển xanh như nét chấm phá sinh động. Khiến cho khung cảnh ở đây đẹp tựa tranh vẽ.

Làng chài nằm ẩn mình dưới hàng dừa rợp mát ven biển. - Ảnh Internet
Làng chài nằm ẩn mình dưới hàng dừa rợp mát ven biển. – Ảnh Internet

Từ trung tâm xã, men theo con đường bê tông vòng quanh đảo. Qua các dãy nhà, du khách có thể leo lên núi khám phá ngọn hải đăng được xây dựng từ thời Pháp thuộc (năm 1890), cao 119m. Đây là một chứng tích của thời gian vẫn còn hiện hữu sừng sững tại Cù Lao Xanh. Công trình được xây dựng và hoàn thành trong 10 năm. Đây là một trong những ngọn đèn biển cổ nhất Việt Nam từ lâu. Được xem là biểu tượng của Cù Lao Xanh.

Khám phá Ngọn Hải Đăng & Cột Cờ

Đối diện hải đăng là cột cờ Tổ quốc được xây dựng trên ngọn đồi cao, khánh thành ngày 31.10.2014 với chiều cao 22,66m, bằng chất liệu đá Granite, có ghi rõ chủ quyền, kinh độ, vĩ độ của đảo Cù Lao Xanh.

Các con đường ven đảo được bao bọc bởi các khối bê tông. - Ảnh Internet
Các con đường ven đảo được bao bọc bởi các khối bê tông. – Ảnh Internet

Đảo chưa có điện lưới quốc gia mà chỉ có điện từ máy phát từ 17h đến 23h hằng ngày. Mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu điện sinh hoạt; nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất. Phát triển kinh tế-xã hội. Cũng vì thiếu điện, tiềm năng của Cù Lao Xanh vẫn chưa được đánh thức. Nhiều dự án đăng ký đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào Cù Lao Xanh cũng vì thế chậm triển khai, thực hiện.

Người dân trên đảo chủ yếu sống bằng nghề nghề đánh bắt hải sản. - Ảnh Internet
Người dân trên đảo chủ yếu sống bằng nghề nghề đánh bắt hải sản. – Ảnh Internet

Bên cạnh đó, đảo cách xa đất liền, mỗi ngày chỉ có một chuyến tàu ra đảo rồi về lại đất liền. Nên việc chuyên chở nhu yếu phẩm phục vụ người dân trên đảo. Và đưa đón khách du lịch cũng bị hạn chế.

Lưu ý nhỏ ở Cù Lao Xanh

Du lịch trên này vẫn hoàn toàn tự cung, tự cấp, nhỏ lẻ. Hầu như không có bất cứ cơ sở lưu trú chuyên nghiệp nào. Du khách muốn ngủ lại đêm trên đảo thường phải tìm vào nhà dân thuê phòng. Cùng với đó là sự thiếu quán ăn, dịch vụ giải trí cho du khách có nhu cầu lưu trú tại đây.

Hiện mỗi ngày chỉ có một chuyến tàu ra đảo. - Ảnh Internet
Hiện mỗi ngày chỉ có một chuyến tàu ra đảo. – Ảnh Internet

Do đó, dù cảnh quan thiên nhiên đẹp nhưng tại nơi này ít được du khách tìm đến. Khách ra đảo, chủ yếu đi tự phát ra khám phá đảo rồi nhanh chóng quay về đất liền trong ngày. Đây là vấn đề khó khăn cho du lịch . Về lâu dài, tình trạng này khó có thể đưa du lịch ở đây phát triển bài bản, đồng bộ như nhiều khu vực khác tại Bình Định. 

Các bạn có thể xem thêm về Du Lịch Cù Lao Xanh tại đây

Tour Cù Lao Xanh đi ghép trong ngày Giá Rẻ Chất Lượng 

Kinh nghiệm Du Lịch  tại đây từ A tới Z 

Cho thuê xe máy Quy Nhơn.

Nguồn: Sưu Tầm