Canh rong mứt biển - Món ngon hàng ngày

Cách nấu các món canh rong mứt biển

Cẩm nang du lịch

Rong mứt biển (rong đen) là một trong những siêu thực phẩm, rất bổ dưỡng và mang nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Món ăn phổ biến nhất là món canh rong mứt, sau đây Quy Nhon Land xin giới thiệu cách nấu các món canh rong mứt biển ngon và bổ dưỡng.

Rong mứt biển Quy Nhơn
Rong mứt biển Quy Nhơn – Đặc sản Bình Định

Định mức bữa ăn: Đối với gia đình 2-3 người thì nên chỉ cần dùng khoảng 10gr rong mứt khô là đủ nấu, với 4-6 người dùng khoảng 20gr. Vậy nên 100gr có thể nấu ít nhất 5 lần, và nhiều nhất là 10 lần.

Cách sử dụng: Trước khi nấu canh cần ngâm rong mứt biển khô trong nước khoảng 3 – 5 phút để nó nở ra hết. Sau khi rong nở, thì vớt ra rồi rửa sạch lại bằng nước. Lưu ý không ngâm quá lâu, rong sẽ bị nát.

Một số món canh rong mứt biển thường dùng trong ẩm thực:

1/ Canh rong biển nấu thịt bò – Cách nấu các món canh rong mứt biển

Cách nấu canh rong mứt biển thịt bò
Cách nấu canh rong mứt biển thịt bò

# Nguyên liệu:
15g rong biển khô
– 150g thịt bò
– 2 muỗng cà phê tỏi băm
– 2 muỗng cà phê xì đầu
– 1 muỗng canh dầu vừng (có thể dùng dầu olive thay cho dầu vừng nếu không quen mùi dầu vừng)
– Muối, hạt tiêu vừa đủ
– Nước sạch
# Cách làm:

– Bước 1: Ngâm rong biển khô trong nước khoảng 3 – 5 phút. Sau khi rong biển nở và mềm thì rửa qua, để ráo nước rồi thái vừa ăn
– Bước 2: Thịt bò thái nhỏ. Cho thịt bò vào chảo, cho thêm xì dầu, dầu vừng, hạt tiêu ướp vài 3-5 phút, sau đó xào thịt bò trên lửa vừa.
– Bước 3: Thịt bò xào chín tới thì cho cho nước vào nồi, đun sôi.
– Bước 4: Khi canh sôi, thả rong biển đã chuẩn bị vào, thêm gia vị và xì dầu vừa ăn, cho tỏi băm vào. Đun thêm 1 phút với lửa trung bình rồi tắt bếp.

Lưu ý: Không nên đung lâu vì sẽ làm rong bị nhừ nát

2/ Cách nấu canh rong biển chay – Cách nấu các món canh rong mứt biển

Cách nấu canh rong mứt biển thịt bò
Cách nấu canh rong mứt biển chay

# Nguyên liệu:

Rong mứt biển khô
Nấm đông cô tươi
Nấm rôm hay nấm bào ngư tươi (hay bất kỳ loại nấm nào bạn thích)
Cả bó xôi hay thay bằng cải ngọt cũng rất ngon
Hành poireau (không nên thay bằng hành lá vì hành lá có nhiều vị hăng và không có độ ngọt bằng)
Cà rốt
Tỏi băm
Gia vị nêm: nước tương, muối, tiêu xay, có thể dùng 1 ít hạt nêm chay
Nước (trong bài sử dụng 3-4 bát nước, nhưng lượng nước sẽ phụ thuộc vào lượng rau củ quả bạn dùng)
# Cách làm:

Bước 1: Ngâm rong mứt biển khô trong nước khoảng 3-5 phút để rong nở hết
Bước 2: Thái nhỏ hành poireau, để riêng phần cọng và phần lá riêng. Cắt các loại nấm, rau, cà-rốt vừa ăn.
Bước 3: Bắc nồi/chảo sâu lòng lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào, phi thơm tỏi băm. Tiếp đó, cho phần cọng hành poireau, nấm đông cô vào xào. Nêm với nước tương, muối và tiêu.
Bước 4: Cho nước vào đun đến khi sôi thì cho cà-rốt. Nêm lại cho vừa ăn và đun thêm chút nữa cho cà rốt mềm.
Bước 5: Khi sắp dùng, bạn hãy cho rong biển, rau cải xanh và phần lá poireau vào. Vì những nguyên liệu này rất mau chín nên bạn chỉ để hơi chín thì bắt nồi xuống ngay nhé.

3/ Cách nấu canh rong biển thịt bằm – Cách nấu các món canh rong mứt biển

Cách nấu các món canh rong mứt biển
Cách nấu canh rong mứt biển thịt bằm

# Nguyên liệu:

100g thịt nạc.
20 g rong biển.
80 g đậu hũ non.
1/2 củ cà rốt.
Hành lá.
Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu.
# Cách làm

Bước 1: Thịt nạc rửa sạch, rồi bằm nhỏ. Sau đó ướp với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê nước mắm, để trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Rong biển ngâm nước cho sạch, còn đậu hũ cắt thành miếng nhỏ, vừa ăn.
Bước 3: Hành lá, cà rốt rửa sạch cắt nhỏ.
Bước 4: Cho thịt bằm lên bếp xào qua với chút dầu. Sau đó đổ thêm nước vào và đun sôi.
Bước 5: Khi nước sôi ta thả đậu hũ và cà rốt vào và đun tiếp, khi nước sôi lại lần nữa thì ta bỏ thêm rong biển vào, đun khoảng 5 phút nữa là được. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tùy thuộc khẩu vị của từng người.
Bước 6: Múc canh ra tô, rắc thêm chút hành lá và tiêu xay.

4/ Canh rong mứt biển nấu tôm – Cách nấu các món canh rong mứt biển

Cách nấu các món canh rong mứt biển
Cách nấu canh rong mứt biển với tôm

# Nguyên liệu:

Rong biển khô – 20gr
Tôm sú – 200gr
Cải ngồng – 100gr
Đậu hũ non – 1 miếng
Cà rốt – 1/2 củ
Gừng – 1 nhánh
Gia vị – Vừa đủ (muối, tiêu, hạt nêm)

# Sơ chế:

Tôm bóc vỏ (chừa phần đuôi), bỏ chỉ đen ở lưng, rửa sạch. Ướp với 1/2 thìa hạt nêm
Rong biển ngâm nở, vớt ra để ráo, cắt khúc dài khoảng 4cm
Rau cải ngồng nhặt bỏ phần già, úa, rửa sạch, cắt khúc 4cm dài bằng rong biển
Đậu non cắt miếng vuông cạnh 1cm, gừng cắt sợi, cà rốt thái sợi
# Cách làm:

Nếu có nước dùng thì dùng nước dùng để nấu canh cho ngọt, nếu không có các bạn có thể dùng nước lọc, thêm 1 thìa hạt nêm vào đun sôi, thêm cải ngồng, cà rốt và tôm vào nấu sôi.
Sau đó cho rong biển vào đảo nhanh rồi thả đậu và gừng thái sợi vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đảo nhẹ và tắt bếp. Múc canh ra bát, dùng nóng.

 

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp